5/12/2016 – 5/12/2017: Những niềm vui

Đi làm về mới sực nhớ ra hôm nay là một năm kể từ ngày mình đầu quân cho Astris Finance.

Trên blog này hình như đã có hơn một bài viết mình than mệt vì công việc. Nhưng công việc nào cũng vậy và trải nghiệm nào cũng vậy, nếu không chấp nhận mệt thì làm sao có được những niềm vui từ nhỏ đến lớn.

Vậy thì hãy cùng mình điểm lại những niềm vui đó trong một năm qua nhé.

—-

5/12/2016: Chính thức bắt đầu với Astris tại Paris nhưng không còn nhiều bỡ ngỡ vì đã cộng tác từ xa với công ty từ trước đó. Quyết định ngày rời Pháp là 13/1/2017, công ty đồng ý thuê khách sạn cho mình ở từ ngày 1/1 đến lúc đi. Những ngày hối hả dọn nhà, đóng đồ đạc vào thùng và gửi bưu điện, từ biệt bạn bè, từ biệt Paris.

 

15/1/2017: Ngày đầu tiên đi làm cho Astris ở Sài Gòn. Nhiệm vụ đầu tiên: một mình đi gặp một số đối tác để giới thiệu về công ty. Gặp một anh kỹ sư ở The Coffee Bean Nhà Thờ Đức Bà, sau đó gặp hai chú kỹ sư tại một công ty nhà nước. Ấp a ấp úng như chưa thuộc bài.

Lần đầu tiên bay đi công tác ở Hà Nội cùng sếp. Lại đi pitching, nhưng lần này chủ yếu ngồi nghe sếp nói. Lý lịch hoạt động cách mạng được công ty đưa lên mạng.

 

2/3/2017: Bay đi Washington DC họp mặt hàng năm với công ty. 14 tiếng bay từ Singapore đến Paris. Cảm giác hạ cánh xuống Charles de Gaulle và đi taxi về văn phòng thật không thể diễn tả bằng lời. Ngủ lại đúng một buổi tối ở khách sạn d’Argenson.

8 tiếng bay đi Washington, hạ cánh ở Dulles và đi họp mặt công ty ở văn phòng mới cách White House 500 mét. Nghỉ ở Hotel Monaco trông như pháo đài lai với lâu đài. Đi dạo buổi chiều trên National Mall, xem tượng đài chiến thắng của Mỹ trong WW1, WW2 và chiến bại ở Việt Nam. Chụp ảnh chân dung với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Lần đầu tiên được hát karaoke với các bạn đồng nghiệp Mỹ Latinh, bị ép phải nghe và gào theo ca khúc Despacito. Hangover do uống champagne. Sáng cuối cùng check out khỏi khách sạn, làm việc tại Washington, sau đó buổi chiều lên máy bay đi Paris. Hạ cánh ở Charles de Gaulle vào lúc 6h sáng và đi họp cả ngày với khách hàng ở Paris. Ăn trưa cùng cô mentor ở Paris. Đôi ba lần ngủ gật. Một mình lên máy bay lúc 21h cùng ngày (10/3/2017), ngồi 12 tiếng, hạ cánh ở Changi và đi nghe hòa nhạc đã mua vé từ trước.

Đó là lần cuối cùng còn được quay lại Paris một cách tự do.

 

7/4/2017: Lần đầu tiên được danh chính ngôn thuận tư vấn cho một khách hàng trong một thương vụ ở Việt Nam. Dấu mốc quan trọng cho Astris, cho mình và cho cả khách hàng của mình nữa. Bắt đầu chuỗi ngày thức đêm và áp lực trăm bề. Lần đầu tiên tự xây dựng một mô hình tính toán trên Excel như mình mong muốn với hơn 5000 dòng Excel và 1000 dòng VBA. Hồi hộp, suy nghĩ, vui sướng vì tìm ra lời giải và thất vọng vì vấn đề không có lời giải. Viết slides trên PPT và sửa slides cho sếp.

 

28/6/2017: Lần đầu tiên cầm mô hình tài chính và kết quả đi giới thiệu cho 3 ngân hàng khác nhau. Một mình. Cùng ngày thẻ cư trú (titre de séjour) tại Pháp hết hạn.

 

8/9/2017: Lần đầu tiên thông dịch tiếng Anh-Pháp-Việt cho các chủ đề tài chính và kỹ thuật phức tạp cho khách hàng và hội đồng tín dụng của một ngân hàng lớn. Lần đầu được thấy tận mắt một dự án năng lượng tái tạo. Những chuỗi ngày và đêm liên tục trả lời câu hỏi của các ngân hàng qua mail và điện thoại.

 

29/10/2017: Lần đầu tiên một mình trình bày và trả lời tất cả chất vấn về tài chính của một hội đồng tín dụng của một ngân hàng lớn khác. Tiếp tục phiên dịch Anh-Pháp-Việt cho ngân hàng và khách hàng.

 

Một năm. 365 ngày.

68 chuyến bay, 118 nghìn km.

2 chiếc máy tính, 3 bàn phím game thủ và 2 con chuột game thủ.

Không biết bao nhiêu giờ làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Số ngày nghỉ đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay

Không biết tương lai sẽ ra sao, nhưng vào ngay thời điểm này mặc dù công việc có làm tóc mình bạc đi nhưng mình nhận ra mình vẫn còn động lực cố gắng vì nó. Vậy là được rồi.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s