Chuyện của Xuân Lan

Xuân Lan là biệt danh của một cô gái người Pháp hoàn toàn có thật, biệt danh này do người viết tự đặt. Xuân Lan chỉ là bạn bình thường với người viết.

Câu chuyện của Xuân Lan dù rất giản dị thôi nhưng cũng đã luôn truyền cảm hứng cho mình cố gắng mỗi ngày. Nhân dịp năm mới 2018, mình muốn kể lại cho mọi người cùng biết câu chuyện của bạn ấy.

1

Một ngày cách đây đã hơn bốn năm, mình nhận được một cú điện thoại bất ngờ từ một anh sếp cũ người Do Thái.

“Chào Thăng, em khỏe không? Thật may là tôi quen em là người Việt đấy”

Mình liền hỏi thăm sếp cũ và bảo ngay: mình đoán là anh ấy cần tư vấn về du lịch Việt Nam. Anh liền cười và nói:

“Thật tiếc là chúng tôi chưa có thời gian đi thăm Việt Nam, nhưng hôm nay tôi gọi em vì tôi có một đứa cháu gái tên là Xuân Lan cần tìm thực tập ở Việt Nam.”

Anh giải thích thêm: Xuân Lan sẽ có gần hai năm du học tại Việt Nam và cần phải đi thực tập để đủ điều kiện tốt nghiệp.

Một cô gái người Do Thái đi học và thực tập tại Việt Nam? Mình tuy hơi ngạc nhiên nhưng cũng hứa với sếp cũ là sẽ cố giúp đỡ Xuân Lan, mặc dù mình lúc đó không thường xuyên ở trong nước.

2

Xuân Lan năm đó là sinh viên năm 3 ngành Luật tại Paris. Bạn là con thứ 2 trong một gia đình Pháp gốc Do Thái có 3 người con. Bố mẹ Xuân Lan sống ở miền Bắc nước Pháp, ba chị em Xuân Lan lên Paris ở nhà thuê và đi học. Chị gái và em trai của bạn đều theo học ngành Y, chỉ có mình bạn quyết theo nghề luật.

Nói chuyện với Xuân Lan mình mới biết trường của bạn liên kết với Đại học Quốc gia TPHCM đào tạo Master ngành Luật thương mại quốc tế tại Việt Nam. Mỗi khóa kéo dài 2 năm và đều có một số sinh viên Pháp sang Việt Nam để theo học. Vào thời điểm sếp cũ liên lạc với mình, Xuân Lan vẫn đang ra sức thuyết phục bố mẹ về việc đi du học xa nhà trong khi điều kiện ở Việt Nam không so sánh được với Pháp và hơn nữa bạn cũng chưa quen biết ai ở đất nước xa xôi kia. Chỉ còn vài tuần nữa là Xuân Lan phải nộp thông tin thực tập cho trường, nếu muộn thì bạn có thể mất suất đi du học.

Sau khi nói chuyện với Xuân Lan, cả bạn và mình đều cho rằng trước mắt thì việc xin thực tập đúng chuyên ngành Luật trong điều kiện thời gian hạn hẹp và bạn đang ở Pháp là rất khó khăn. Để thỏa mãn thủ tục với trường, Xuân Lan chọn giải pháp trước tiên xin thực tập không đúng chuyên ngành và không lương, sau đó khi đã ở Việt Nam và có thời gian thì mình có thể tiếp tục giúp đỡ bạn tìm thực tập đúng chuyên ngành sau.

Cũng thật may là vào lúc đó mình lại đang thực tập từ xa cho một công ty ở Việt Nam trong đó có một số người Pháp. Mình thuyết phục được công ty đồng ý giúp đỡ Xuân Lan một thời gian. Thế là Xuân Lan giữ được suất đi du học và vui mừng chuẩn bị lên đường đi Việt Nam.

Ngày Xuân Lan lên đường đi Việt Nam du học cũng là ngày mình quay lại Paris sau mấy tháng trời ở châu Á. Vừa kịp để gặp và chào Xuân Lan tại sân bay Charles de Gaulle, sau đó bạn lên máy bay đi TPHCM còn mình về nhà ở Paris. Để giúp đỡ Xuân Lan, gia đình mình đón bạn ngày hôm sau khi bạn đặt chân đến Tân Sơn Nhất.

3

Xuân Lan hòa nhập nhanh với cuộc sống cũng như môi trường học tập và làm việc tại Việt Nam.

Sau khi ở nhờ nhà mình một thời gian ngắn, Xuân Lan chuyển ra ở riêng. Bạn được học tiếng Việt ở trường và dần dần có thể giao tiếp đơn giản. Bạn thuê một chiếc xe máy để làm phương tiện di chuyển, kèm theo đó cũng đã nếm trải những đặc sản của một người đi xe máy ở Việt Nam: làm luật với CSGT, cộng thêm vài lần ngã xe, trong đó lần nặng nhất khiến bạn trật khớp chân. Bạn bị các bạn người Pháp ở cùng quịt tiền nhà nên lại phải tất tả đi tìm nhà khác. Bố mẹ bạn ở Pháp không hề biết những việc này. Bạn đi chơi với các bạn cùng lớp người Việt và người Pháp, đi đám cưới (kiểu Việt Nam) của một anh đồng nghiệp trong công ty. Bạn đưa cả gia đình từ Pháp sang du lịch Việt Nam từ Bắc vào Nam.

Xuân Lan đi học mỗi ngày và không ngừng tìm hiểu thông tin về các văn phòng luật sư tại Việt Nam. Qua những mối quan hệ cá nhân, mình cũng giới thiệu Xuân Lan với những người có thể giúp bạn. Xuân Lan cuối cùng cũng được gọi đi phỏng vấn với một văn phòng luật sư nước ngoài ở TPHCM, tuy nhiên khi gửi email cảm ơn thì mắc lỗi, thế là bạn lại bị công ty này từ chối. Các bạn người Việt và Pháp cùng lớp với Xuân Lan cũng cạnh tranh khá gắt gao để có được một vị trí thực tập như ý ở Việt Nam.

Nỗ lực không nghỉ trong một thời gian thì Xuân Lan cũng đã xin được thực tập tại một văn phòng luật sư quốc tế khá nổi tiếng. Luật sư điều hành công ty là một chị luật sư người Mỹ nhưng nói tiếng Pháp thành thạo. Xuân Lan kể chị nói chuyện với bạn bằng tiếng Pháp mỗi khi chị muốn chỉ mình Xuân Lan hiểu những gì chị nói. Trong thời gian Xuân Lan thực tập tại đây cũng là lúc mình đang phải viết luận văn nghiên cứu về các dự án PPP (đối tác công-tư) trong hạ tầng ở Việt Nam. Xuân Lan đã giúp mình có thêm một vài tư liệu nghiên cứu về cơ chế PPP lúc đó.

Hết năm học thứ nhất tại Việt Nam, Xuân Lan đứng đầu lớp.

4

Năm học mới vừa bắt đầu ở Việt Nam, Xuân Lan lại nhắn tin cho mình vì bạn lại tiếp tục có một quyết định lớn.

Trước đó, khi gặp lại Xuân Lan vào mùa hè ở Paris, bạn bảo muốn theo học một chương trình LLM (Thạc sĩ Luật) tại một nước nói tiếng Anh, có thể là tại New York, tuy nhiên bạn rất lo ngại thời gian và chi phí.

Để tiết kiệm, Xuân Lan quyết định theo học hai chương trình song song : chương trình Master ở Việt Nam và một chương trình LLM có tiếng với chi phí không quá đắt ở Singapore. Một lần nữa, chỉ trong một thời gian rất ngắn Xuân Lan lại tất tả đăng ký học và chuyển sang sống ở Singapore trong khi vẫn theo đuổi chương trình ở Việt Nam.

Ở Singapore, Xuân Lan thuê một căn phòng nhỏ cách xa trường của bạn để tiết kiệm chi phí. Bạn dành toàn bộ thời gian vào việc học, ở trong thư viện thường xuyên và ngưng hầu như mọi hoạt động giải trí. Bạn không lên lớp ở TPHCM và chỉ có mặt để dự thi hết môn khi cần thiết. Gia đình bạn bè Xuân Lan ai cũng lắc đầu khi biết những điều này.

Một thời gian sau, lại một lần nữa những nỗ lực của Xuân Lan được đền đáp. Bạn hoàn thành cả hai chương trình Master ở Việt Nam cũng như LLM ở Singapore. Bạn tự thưởng cho mình một chuyến du lịch dài khắp Việt Nam.

5

Từ châu Á trở về, Xuân Lan ngay lập tức bắt tay vào việc trở thành luật sư tại Paris. Để được công nhận là luật sư, Xuân Lan cần thi vào một trường luật sư của của một đoàn luật sư ở Pháp, sau đó lại tiếp tục vừa học vừa làm trong vòng 18 tháng rồi lại thi tốt nghiệp. Kỳ thi đầu vào vô cùng khó khăn, bao gồm cả thi viết và thi vấn đáp, trong đó có một bài thi viết có thời lượng 5 tiếng liên tục. Mỗi năm cả nước Pháp chỉ tổ chức thi một lần. Lại những chuỗi ngày và đêm Xuân Lan học và ôn luyện không nghỉ.

Xuân Lan không qua được lần thi đầu tiên nhưng không nản lòng vì bạn biết việc thi rớt xảy ra với rất nhiều người. Năm luyện thi thứ hai, ngoài việc học thi, Xuân Lan lại tiếp tục đi làm ban ngày tại bộ phận pháp lý của một tập đoàn mỹ phẩm của Pháp.

Một năm sau, Xuân Lan lại dự kì thi đầu vào của trường luật sư và lần này bạn đã thành công.

6

Lần cuối gặp lại Xuân Lan ngay trước khi mình rời khỏi Paris, bạn đã làm việc chính thức cho công ty luật Clifford Chance được một thời gian. Ngày nào Xuân Lan cũng ở lại làm việc đến sau 10 giờ đêm.

Bạn vẫn mong ước một ngày sẽ được làm việc trong nghề luật tại châu Á, trong đó Việt Nam lúc nào cũng là lựa chọn đầu tiên. Bạn bảo đã quên tiếng Việt và lúc nào cũng thấy tiếc vì điều đó.

7

Một ngày cuối năm 2017, mình lại nhận được một tin nhắn của Xuân Lan.

24 tuổi, Xuân Lan đã có bằng Master và LLM luật thương mại quốc tế, hoàn thành khóa đào tạo nghề luật sư, đọc lời tuyên thệ và tên của bạn đã chính thức có trong danh sách của Đoàn luật sư Paris. Bạn đã có mấy năm trời làm việc ở Paris cũng như Việt Nam và hiện vẫn lao động hết mình tại Clifford Chance với tất cả nhiệt huyết của bản thân.

 “Vậy thì từ nay về sau làm sao có gì mình có thể giúp đỡ Xuân Lan được nữa? ”, mình bảo Xuân Lan.

Có chứ”, bạn trả lời.

Một lát sau, Xuân Lan gửi tiếp một tin nhắn khác :

“Mình đang nộp hồ sơ vào học lớp cử nhân buổi tối ngành ngôn ngữ văn hóa Việt Nam tại trường đại học Sorbonne. Mình cần Thăng xem lại cho mình bản nháp email bằng tiếng Việt mình sẽ gửi cho bộ phận tuyển sinh.”

Với một lời đề nghị như vậy thì không cách nào khác hơn mình chỉ có thể đồng ý.

Sau khi mình sửa cách diễn đạt lại đôi chút, trong email của bạn có đoạn:

“Tôi đã sống ở Việt Nam một thời gian, nơi tôi học luật tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi bây giờ là luật sư ở Paris nhưng tiếng Việt của tôi cần phải tiến bộ nhanh để bắt đầu phát triển mạng lưới khách hàng của tôi và xây dựng mối quan hệ nghề nghiệp mạnh mẽ hơn với đất nước xinh đẹp này.”

Hãy cùng mình chúc Xuân Lan thành công nhé. Dẫu biết cuộc đời còn dài và sau này vì nhiều lí do Xuân Lan có thể không quay lại được Việt Nam, nhưng với tư cách của một người Việt Nam và một người bạn của Xuân Lan, mình vẫn cảm phục bạn vô cùng. Dù sao đi nữa, mình tin chắc rằng Việt Nam đã, đang và sẽ luôn chào đón bạn trở lại.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s