Tối thứ Bảy

Tối thứ bảy, nhân dịp mọi người trên cả thế giới ủng hộ Giờ trái đất thì mình lại ngồi gõ blog.

Những lời tự sự trong lòng giống như một căn phòng chưa dọn, đã được mình đào bới tới lui và lật đi lật lại trong bao nhiêu năm nay. Suy nghĩ này chồng lấn lên suy nghĩ khác, mà lúc nào căn phòng hỗn độn ấy cũng được người chủ bổ sung những thứ mới vì vốn người chủ đó mắc bệnh lúc nào cũng suy nghĩ.

Suy nghĩ, cũng như mọi thông tin, luôn tự thân nó có xu hướng muốn được chia sẻ và lan truyền, trong khi người chủ căn phòng lại là một kẻ ăn nói kém duyên nên không diễn tả được.

Thế là mình lại viết, vì dù sao mình khi viết cũng không kém duyên như khi nói. Viết ra những dòng suy nghĩ không đúng cũng chẳng sai, không thưởng mà cũng chẳng phạt.

Mình vẫn luôn cảm thấy nợ mỗi nơi mà mình đi qua một bài viết. Mỗi nơi mà mình đi qua, dù chỉ đặt chân thoáng qua cũng đều thay đổi con người mình theo một cách nào đó. Điều đọng lại nhất trong con người mình sau mỗi chuyến đi là những thay đổi mà chuyến đi đó đem lại, vì thực ra mình không thích chụp ảnh và cũng không ăn ảnh, cũng chưa biết cách tận hưởng cuộc sống như những người xung quanh, cũng chưa phải là một kẻ thích xê dịch.

Mỗi thay đổi đọng lại đó là một mảnh nhỏ được tạo nên bởi kí ức, trải nghiệm của cá nhân mình. Mỗi mảnh như vậy được vứt vào căn phòng một cách bừa bãi, chúng chỉ được thu gom mỗi khi mình thấy cần có một chút trật tự và thoáng đãng trong căn phòng.

Và hôm nay, mình cảm thấy cần phải thu dọn và hệ thống hóa những trải nghiệm, suy nghĩ và kí ức liên quan đến một nơi mà mình đã đi qua. Một nơi đã đem lại cho mình một bước ngoặt lớn trong thời gian ngắn.

Và thế là, một buổi tối thứ bảy đẹp trời, trong lúc nhiều người hưởng ứng Giờ trái đất thì mình lại ngồi trước máy tính và viết hai bài một lúc: bài thứ nhất là tâm sự về một nơi đã làm mình thay đổi, và bài thứ hai (chính là bài này) là những suy nghĩ mông lung của mình trong khi ngồi viết bài thứ nhất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s